Nhằm giúp khách hàng nâng cao hiệu quả của hệ thống điện mặt trời mái nhà, mới đây, Growatt đã đưa ra thị trường biến tần độc lập Off Grid.

Ngày nay điện mặt trời càng trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận, bởi công nghệ đã mang lại hiệu suất cao hơn, thiết bị thông minh, dể sử dụng hơn, chi phí đầu tư ngày càng giảm so với trước đây…là những lý do điện mặt trời ngày càng thâm nhập nhiều hơn , đặc biệt là các hộ gia đình dân dụng. Có nhiều giải pháp và kịch bản được giới thiệu đến người dùng, giúp các hộ gia đình có thể linh động lựa chọn hình lắp đặt điện mặt trời phục vụ cho mục đích tự dùng tại chỗ mà không cần phát lên lưới điện khu vực, thậm chí không phụ thuộc vào nguồn điện lưới, hoàn toàn sử dụng nguồn điện mặt trời. Một trong các giải pháp phổ biến, trú trọng vào mục đích tự dùng bằng nguồn điện mặt trời là giải pháp sử dụng biến tần độc lập (off grid) của Growatt.

Với mục tiêu giúp khách hàng tiếp cận điện mặt trời dễ dàng hơn, từ các vùng thành thị đến người dân ở các vùng xa xôi những nơi khó khăn khi tiếp cận điện lưới, Growatt – nhà cung cấp biến tần dân dụng số 1 thế giới đã gới thiệu bộ biến tần độc lập SPF3500-5000 ES (gọi tắt là SPF-ES) để phục vụ thị trường dân dụng.

Biến tần SPF3500-5000ES là sự kết hợp tất cả trong một thiết bị cho hệ thống điện mặt trời độc lập. Nó được tích hợp gồm bộ điều khiển sạc MPPT, bộ sạc AC và inverter. Sản phẩm cho chất lượng điện áp đầu ra tốt với sóng điện áp đầu ra thuần hình sin. Với dải công suất định mức đầu ra từ 3.5KW- 5KW, bên cạnh đó sản phẩm cho phép tăng công suất ở mức gấp 2 lần công suất định mức để hỗ trợ các phụ tải kiểu động cơ hoặc tải cảm ứng, có tính chất dòng khởi động lớn. Nhờ thiết kế sản phẩm được tối ưu hóa và cải tiến về cả phần mềm và phần cứng, biến tần có tuổi thọ hoạt động lâu hơn. SPF-ES cũng cho phép kết hợp nguồn điện đầu vào từ nhiều nguồn như máy phát điện, năng lượng mặt trời, ắcquy lưu trữ và điện lưới. Chủ sở hữu có thể sử dụng nguồn điện từ lưới điện và hệ thống PV để cung cấp năng lượng cho các phụ tải trong gia đình.

Biến tần có thể hoạt động khi có hoặc không có ắcquy. Sản phẩm cũng tương thích với các loại ắcquy axit -chì và ắcquy lithium-ion, bao gồm cả ắcquy Lithium Iron Phosphate (LFP) của Growatt nổi tiếng về độ an toàn và độ tin cậy. Ngoài ra, nó được thiết kế với chức năng bảo vệ, ngắt kết nối khi điện áp ắcquy ở ngưỡng thấp hoặc có thể tự đông chuyển sang nguồn cấp khác để tiếp tục cấp cho phụ tải. Khách hàng có thể tự cài đặt lịch trình thời gian sạc, xả phù hợp với nhu cầu hoạt động hệ thống của mình. Với điện áp đầu vào PV cao, lên đến 450V, việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn nhiều và giảm chi phí BoS. Biến tần có thể được kết nối song song tối đa tới 06 bộ cho hệ thống một pha hoặc kết hợp đấu thành 03 pha để mở rộng công suất nguồn lên 30kW.

Được biết, tại Việt Nam, nhờ có Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020, đã có hàng chục triệu hộ dân nông thôn, miền núi, hải đảo được cấp điện nâng tổng số hộ dân được tiếp cận điện đạt 99,26%. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 0,74% số hộ dân nông thôn, miền núi, hải đảo chưa được tiếp cận điện. Do vậy, việc ứng dụng các hệ thống điện độc lập được cho là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Nguồn : Báo Công Thương